ทันกระแสเรื่องสุขภาพ เกร็ดความรู้ และเคล็ดลับสุขภาพ ตลอดจนวิธีการดูแลสุขภาพด้วยตัวเอง เพื่อให้คุนได้รู้เท่านั้นโรคต่าง ๆ และสามารถป้องกันได้ทันท่วงที


8 โรคยอดฮิตสำหรับคนทำงาน

   8 โรคยอดฮิตสำหรับคนทำงาน 

ซึ่งเราจะทราบอาการได้จากสัญญาณเตือนของแต่ละโรคและควรพบแพทย์เพื่อรักษา ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

1. โรคความดันโลหิตสูง จะเริ่มมีเสียงดังหวิว ๆ หรือหึ่ง ๆ ในหูหรือได้ยินเสียงชีพจรในศีรษะตัวเอง เวียนศีรษะ โดยเฉพาะตอนเปลี่ยนอิริยาบถ มีอาการใจสั่นบ่อย หัวใจเต้นแรงผิดปกติ ขาบวม หงุดหงิด เหนื่อยและเพลียง่าย

2. โรคหลอดเลือดสมอง ไม่มีสัญญาณเตือน โดยเกิดจากภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เพราะมีการอุดตันของเส้นเลือดที่นำอาหาร  และออกซิเจนไปเลี้ยงสมองส่วนต่าง ๆ ส่งผลให้สมองเสียหายทำงานไม่ได้

3. โรค หลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคนี้เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของไทย หากใครที่มีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับหรือจุกแน่นลึก ๆ บริเวณใต้กระดูกหน้าอกหรือหน้าอกซ้าย ซึ่งมักเกิดขณะเดินเร็ว ยกของหนักหรือวิ่งหรือเมื่อรู้สึกเครียด

4. โรคกระเพาะอาหาร ส่วนใหญ่อาการเตือนจะรู้สึกปวดท้องเมื่อกินอาหารเข้าไปประมาณ 30 นาทีถึง 3 ชั่วโมงหรือบางครั้งรับประทานอาหารก็จะรู้สึกปวดท้องทันทีทันใด โดยจะเป็นก่อนหรือหลังรับประทานอาหารก็ได้รวมทั้งมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยด้วย

5. โรคมะเร็งตับ อาการเริ่มแรกบางรายอาจเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ทำงานไม่ไหว จุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดอาหารไม่ย่อย บางรายอาจเจ็บบริเวณชายโครงข้างขวา และปวดร้าวไปที่ไหล่ขวาหรือบริเวณลำตัวขวาทั้งหมด ระยะสุดท้ายมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง มีน้ำในช่องท้อง ท้องมาน บวมที่ข้อเท้า

6. โรคเบาหวาน พบได้จากการตรวจโรคประจำปี เพราะไม่มีอาการผิดปกติ นอกจากอาการอ่อนเพลีย สมองมึนงง

7. โรคถุงลมโป่งพอง สัญญาณเตือนคือ มักมีอาการไอแห้ง ๆ ในเวลากลางคืนหรืออากาศเย็น ๆ หรือมีอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

8. โรคกระดูกพรุน ระยะแรกไม่มีอาการแสดงเตือน ปรากฏ อาการเมื่อเป็นโรคมากแล้ว ได้แก่ ปวดตามกระดูกส่วนกลางที่รับน้ำหนัก เช่น กระดูกสันหลัง ตะโพก ข้อ ฯลฯ

    -    โดยสิ่งที่จะช่วยให้บรรเทาจากการเกิดโรคของคนวัยทำงานคือ

  • แบ่งเวลาให้กับตัวเองในการพักผ่อนอย่างเต็มที่
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้ปอดและหัวใจมีสมรรถภาพดีขึ้น
  • ฝึกนิสัยบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารเพียงพอทุกมื้อ เลี่ยงอาหารที่มีไขมัน สิ่งเสพติดและเครื่องดื่มมึนเมา

    เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ สาระดีๆที่ เราบริษัทรับสร้างบ้าน บางกอกเฮ้าส์บิวเดอร์ นำมาฝาก  อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือการลดความเครียดจากการทำงานให้ได้มากที่สุด เพราะความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคทั้งปวง รวมทั้งหมั่นไปตรวจสุขภาพ ร่างกายเป็นประจำทุกปี เพื่อค้นหาโรคในระยะแรกเริ่มจะได้ป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที ฉะนั้นอย่าลืมแบ่งเวลามาดูแลตัวเองกันนะครับเพราะถ้าเรามีสุขภาพร่างกายที่ ดีแข็งแรงก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

©สงวนลิขสิทธิ์ หน้าเว็บไซต์ โดย บริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพ บางกอกเฮ้าส์บิวเดอร์ จำกัด
เพิ่มเพื่อน