วมไอเดียเด็ดๆ ที่จะทำให้บ้านน่าอยู่ DIY ตาม Style ของตัวเอง ฮวงจุ้ยบ้าน การซ่อมแซมบ้าน เทคนิคการดูแลบ้านให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือที่ที่แสนพิเศษ ที่ไม่ควรมองข้าม

 


ปูพื้นโรงจอดรถ ด้วยวัสดุแบบไหนดี?

ในการสร้างบ้าน การออกแบบหน้าบ้าน ห้องต่างๆ หรือแม้กระทั่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้บ้านออกมาดูดีตามสไตล์ที่เราต้องการ แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูดี มีเสน่ห์เมื่อมองเข้ามาได้เช่นกัน คือ โรงจอดรถ เพราะเปรียบเสมือนหน้าตาบ้านในด่านแรก

ก่อนจะสร้างบ้าน การออกแบบและเลือกใช้วัสดุต่างๆ จึงเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ภายในบ้าน รวมไปถึง พื้นโรงจอดรถ ที่นอกจากจะเลือกความสวยงามให้เหมาะกับบ้านแล้ว ความแข็งแรงก็เป็นอีกอย่างที่ควรนึกถึงไว้ด้วย ดังนั้นเราจึงจะมาบอกรายละเอียดถึงวัสดุในการทำพื้นลานจอดรถประเภทต่างๆ พร้อมราคาต่อตารางเมตร เพื่อให้ผู้อ่านไปใช้ประโยชน์ทำพื้นจอดรถที่บ้านกัน หรือใครที่กำลังสร้างบ้านอยู่ ก็สามารถหยิบยกตัวอย่างไปเป็นไอเดียให้กับ บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ดูแลคุณอยู่ก็ได้นะคะ

 

ทรายล้าง

วัสดุตกแต่งปิดผิวที่เหมาะสำหรับพื้นผนังภายนอก ส่วนผสมคือ ปูนซีเมนต์ขาวกับเม็ดกรวด นำมาเทราด(ควรผสมให้ถูกต้องเพื่อลดการเกิดรอยแตกร้าวภายหลัง) แล้วเกลี่ยให้เรียบเนียนเท่าๆกัน ใช้กรดเกลือล้างผิวปูนออก จากนั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ควรเคลือบน้ำยาเพื่อป้องกันการสะสมของพวกตะไคร่ที่ชอบติดตามซอกหลืบของเม็ดหินไว้ด้วย ทรายล้างนั้นเราสามารถเลือกแบบและขนาดเม็ดกรวดได้ เพราะมีผลต่อผิวสัมผัสและความหยาบของพื้น นอกจากนี้สามารถผสมให้เป็นสีและลวดลายต่างๆตามความชอบได้เลย

ราคา : ประมาณ 300-450 บาท/ตร.ม.

 

อีพ๊อกซี่

พื้นลานจอดรถที่เราไม่ค่อยมักเห็นตามบ้านพักอาศัย แต่มักจะพบได้ตามลานจอดรถห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์บริการรถยนต์ต่างๆ เพราะทำความสะอาดง่ายและยังทำให้พื้นในบริเวณนั้นดูมีระดับขึ้นมาทันทีด้วยสีสันที่โดดเด่น มีให้เลือกหลากเฉดสีเลยทีเดียว นอกจากนี้พื้นอีพ๊อกซี่ยังมีคุณสมบัติป้องการรั่วซึมของคราบน้ำต่างๆซึมลงสู่พื้น ทนต่อแรงกระแทกได้ดี พื้นอีพ๊อกซี่นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 4 ส่วน เริ่มตั้งแต่ล่างสุดจะเป็นวัสดุคอนกรีต-ชั้นรองพื้น-อีพ๊อกซี่-สีเคลือบ ดังนั้นใครที่มีลานจอดรถอยู่ภายในอาคารและต้องการให้ดูดีมีระดับ พื้นอีพ๊อกซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย

ราคา : ประมาณ 200-300 บาท/ตร.ม.

 

แผ่นปูพื้น

ภาพจาก : theigniteshow.com

แผ่นปูพื้นหรือแผ่นพิมพ์ลาย เป็นแผ่นคอนกรีตหรือวัสดุอื่นๆ ที่พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์ยางลายต่างๆ รับน้ำหนักได้มาก เพราะเสริมเหล็กไว้ทุกแผ่น มีหลายรูปทรงและสีสันให้เลือกหลากหลาย ความหนาก็มีหลายขนาดเช่นกัน แต่ถ้าทำเป็นพื้นที่จอดรถก็ควรหนาประมาณ 3 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อย หากอยากได้พื้นแบบไร้รอยต่อสามารถทำได้โดยเทคอนกรีตจนเต็มพื้นที่ แล้วพิมพ์ลายที่ต้องการลงไป

ราคา : ประมาณ 300-650 บาท/ตร.ม.

 

คอนกรีตเปลือย

ถ้าบ้านเป็นสไตล์ดิบๆเท่ๆ การเลือกทำคอนกรีตเปลือยเป็นลานจอดรถน่าจะเข้ามากที่สุดแล้ว ซึ่งดูเผินๆเหมือนจะง่าย แต่จริงๆแล้วถ้าช่างมีฝีมือไม่มากพอ ผสมสัดส่วนได้ไม่ดีก็อาจทำให้พื้นมีรอยแตกร้าว หน้าปูนหลุดร่อนได้ (อัตราส่วน ปูน : ทราย : หิน = 1 : 1.5 : 3) และการจะทำพื้นคอนกรีตก็ควรเตรียมพื้นให้ผิวหน้าเรียบ ไม่เป็นหลุม โดยจะต้องลดระดับหน้าดินเผื่อความหนาของทรายและคอนกรีตที่กำลังจะเทด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทำพื้นผิวให้เป็นแบหยาบหรือขัดมันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคลเลยครับ

 

ราคา : ประมาณ 200-500 บาท/ตร.ม. (แล้วแต่ความหนา)

 

กระเบื้องเซรามิก

ถือเป็นวัสุดยอดนิยมอีกประเภทหนึ่งที่มีการเลือกใช้ในการปูพื้นที่จอดรถ แต่กระเบื้องมีหลายประเภทและหลายแบบ ถ้าเราเลือกกระเบื้องผิดประเภท มีปัญหาตามมาแน่นอน ทั้งค่าช่าง ค่ารื้อ ค่ากระเบื้องใหม่ ค่าปวดหัว และ ค่าเสียเวลา ซึ่งหลักๆแล้วการนำมาปูพื้นลานจอดรถ ควรเลือกกระเบื้องพื้นผิวหยาบ ไม่ลื่น และควรใช้กระเบื้องประเภทแกรนิตโต้ เพราะมีความแข็งแรงทนทานกว่าเซรามิกทั่วไป นอกจากนี้ยังมีขนาดและสีสันให้เลือกหลายประเภท ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ปูเป็นแพทเทิร์นได้ตามใจชอบเลย

ราคา : ประมาณ 200-400 บาท/ตร.ม.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทความเรื่องบ้าน ในหัวข้อ การเลือกวัสดุโรงจอดรถ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เราเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่มีแผนสร้างบ้าน หรือกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้าน เพื่อ มาสร้างบ้านในฝันให้กับคุณ แต่ยังไรก็ดี คุณผู้อ่านควรศึกษา ประวัติของ บริษัทรับสร้างบ้านอย่างดี หรือหากเลือกใช้เป็นผู้รับเหมา รับสร้างบ้าน ก็ควรหาข้อมูลจากหลายๆ ช่องทาง เพื่อที่ท้ายสุดแล้ว จะได้มาซึ่ง บริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพ ที่จะ รับสร้างบ้านคุณภาพ บ้านในฝันที่มีคุณภาพ ให้กับคุณนะคะ

 

 

เรื่อง : Gott

©สงวนลิขสิทธิ์ หน้าเว็บไซต์ โดย บริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพ บางกอกเฮ้าส์บิวเดอร์ จำกัด
เพิ่มเพื่อน